Liệu Iphone sẽ dùng USB Type-C vào Iphone sắp tới?

Các quy tắc USB-C mới của EU có ý nghĩa gì đối với iPhone

Nghe có vẻ như ngày của Lightning được đánh số

Tuần này, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu đã đồng ý về các đề xuất mới để buộc các nhà sản xuất mọi thứ từ điện thoại thông minh và tai nghe đến máy ảnh kỹ thuật số và máy tính bảng sử dụng cùng một cổng sạc phổ quát: USB Type-C. Kế hoạch là các quy tắc mới sẽ có hiệu lực vào mùa thu năm 2024, sau đó các thiết bị sạc bằng cáp có dây sẽ cần phải làm như vậy thông qua cổng USB-C tích hợp.

Tác động lớn nhất của luật này có thể sẽ đổ bộ vào iPhone của Apple. Trong khi phần còn lại của ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã dần dần hội tụ xung quanh USB-C như một cổng sạc có dây tiêu chuẩn duy nhất, Apple đã kiên định gắn bó với Lightning, đầu nối độc quyền mà họ đã giới thiệu với iPhone 5 vào năm 2012. Luật pháp của EU cuối cùng có thể buộc họ phải tiếp tục.

Apple là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn duy nhất không chấp nhận USB-C

Các quy tắc của EU chỉ là một thỏa thuận tạm thời cho đến bây giờ và sẽ cần phải được cả Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu phê chuẩn trước khi chúng trở thành chính thức. Điều đó dự kiến sẽ xảy ra sau kỳ nghỉ hè, kết thúc vào ngày 1 tháng 9. Nó sẽ có hiệu lực 20 ngày sau đó, và hầu hết các nhà sản xuất sau đó sẽ có 24 tháng để tuân thủ, đó là nơi ngày tuân thủ mùa thu năm 2024 đến từ. Ngoại lệ là máy tính xách tay vì loại bộ sạc USB-C công suất cao mà các thiết bị này yêu cầu ít phổ biến hơn bộ sạc điện thoại. Thay vào đó, họ sẽ có 40 tháng, điều này đưa chúng ta đến khoảng đầu năm 2026.

Nếu Apple muốn iPhone có cổng sạc vật lý sau mùa thu năm 2024, thì EU muốn USB-C là lựa chọn duy nhất của mình. Nó không thể chỉ đơn giản là cung cấp một dongle bên ngoài như nó đã làm một thập kỷ trước. Các dự thảo công khai gần đây nhất của luật được đề xuất chỉ định rằng đầu nối USB Type-C được sử dụng để sạc cần phải “có thể truy cập và hoạt động mọi lúc”, có nghĩa là một dongle có thể tháo rời không có khả năng cắt nó. Đó là bởi vì các quy tắc của EU được thiết kế để giảm chất thải điện tử, với một tiêu chuẩn sạc phổ quát hy vọng sẽ có nghĩa là nhiều bộ sạc có thể được tái sử dụng thay vì kết thúc ở các bãi chôn lấp. EU ước tính các quy tắc có thể cắt giảm 11.000 tấn (hơn 12.000 tấn) chất thải điện tử hàng năm và tiết kiệm cho khách hàng 250 triệu euro (khoảng 268 triệu USD) cho “việc mua bộ sạc không cần thiết”.

IPhone hàng đầu mới có xu hướng được công bố vào tháng 9 hàng năm, điều đó có nghĩa là phạm vi iPhone 2024 của Apple (có khả năng được gọi là iPhone 16) sẽ ra mắt ngay khi luật pháp có hiệu lực. Nhưng các quy tắc quy định rằng “không nên có những sản phẩm trên thị trường không tuân thủ” chỉ thị, Desislava Dimitrova, phát ngôn viên của Nghị viện châu Âu cho biết. Điều đó có nghĩa là Apple có thể muốn thực hiện các thay đổi sớm hơn, vì họ sẽ phải sửa đổi hoặc rút các mẫu cũ hơn khỏi thị trường. Apple thường tiếp tục bán các mẫu cũ trong vài năm với giá thấp hơn.

Đã có báo cáo rằng nhà sản xuất iPhone có thể thực hiện thay đổi vào năm tới. Tháng trước, nhà phân tích uy tín của Apple Ming-Chi Kuo đã báo cáo rằng Apple có thể sẵn sàng thực hiện chuyển đổi sớm nhất là vào năm 2023. Vài ngày sau, Mark Gurman của Bloomberg đã chứng thực báo cáo này và cho biết Apple đã thử nghiệm iPhone được trang bị đầu nối. Nếu chính xác, những báo cáo này cho thấy chúng ta có thể thấy một chiếc iPhone được trang bị cổng USB-C một năm trước khi các quy tắc mới của EU có hiệu lực.

Tất nhiên, EU không thể buộc Apple phải thực hiện thay đổi trên toàn thế giới. Nhưng bất kỳ chiếc iPhone nào được bán tại thị trường chung của Liên minh châu Âu sẽ phải tuân thủ các quy tắc này. Trong suốt năm tài chính 2021, gần một phần tư doanh thu ròng của Apple đến từ châu Âu và iPhone là sản phẩm bán chạy nhất trên toàn thế giới. Thị trường chỉ đơn giản là quá sinh lợi để Apple từ bỏ luật pháp như thế này. Apple có thể sản xuất iPhone USB-C và vận chuyển chúng độc quyền đến EU, nhưng với sự nhấn mạnh của Apple về hiệu quả chuỗi cung ứng cho thấy họ bán một lựa chọn hẹp các thiết bị rất giống nhau trên toàn thế giới (chỉ với một vài mô hình đặc biệt là một ngoại lệ), cách tiếp cận đó dường như không thể xảy ra.

Một phát ngôn viên của Apple từ chối trả lời các câu hỏi về cách công ty dự định tuân thủ luật pháp sắp tới.

Các quy tắc không giải quyết sạc không dây, hiện tại

Có ít nhất một cách mà Apple có thể tránh phải vận chuyển cổng USB-C trên điện thoại của mình, và đó là nhờ sạc không dây. Luật hiện hành của EU chỉ liên quan đến sạc có dây, vì vậy nếu điện thoại chỉ sạc không dây, nó có thể tránh được các quy tắc hài hòa sạc của EU hoàn toàn.

Đó là một sự khác biệt về mặt lý thuyết vì điện thoại không có cổng không thực sự tồn tại bên ngoài phạm vi của một vài điện thoại khái niệm và các pha nguy hiểm công khai. Nhưng nó có ý nghĩa quan trọng với những tin đồn rằng Apple đã xem xét đi theo con đường đó với iPhone. Những tin đồn này đã xuất hiện kể từ khi Apple giới thiệu tiêu chuẩn sạc không dây MagSafe với dòng iPhone 12. Tuy nhiên, những tin đồn đó đã biến mất gần đây, và quyết định gắn bó với sạc có dây có thể giải thích tại sao Apple dường như tương đối không quan tâm đến việc xây dựng một hệ sinh thái phụ kiện MagSafe.

Apple đã chống lại những nỗ lực của EU để tiêu chuẩn hóa xung quanh USB-C. Trong phản hồi được đệ trình lên Ủy ban châu Âu năm ngoái, công ty lập luận rằng quy định này có thể làm chậm “việc giới thiệu những đổi mới có lợi trong các tiêu chuẩn sạc, bao gồm cả những tiêu chuẩn liên quan đến an toàn và hiệu quả năng lượng”. Họ cũng cho biết các quy tắc mới có thể làm tăng chất thải điện tử trong ngắn hạn “bằng cách kích hoạt xử lý các dây cáp và phụ kiện hiện có”. Nó có một điểm. Với ước tính 1 tỷ iPhone được sử dụng trên toàn thế giới tính đến đầu năm 2021, đó là rất nhiều phần cứng sạc sẽ trở nên dư thừa theo thời gian. Và tất cả những khách hàng này sẽ cần các phụ kiện USB-C mới để thay thế chúng.

iPhone 5 review pictures
iPhone 5 của Apple (ảnh) là thiết bị đầu tiên của hãng có cổng Lightning.
Ảnh: The Verge

Như đồng nghiệp cũ của tôi Chaim Gartenberg đã viết vào năm ngoái, mối quan tâm của Apple có thể liên quan nhiều đến lợi nhuận của Apple cũng như với chất thải điện tử hoặc đổi mới. Vì Lightning là một đầu nối độc quyền, bất kỳ nhà sản xuất phụ kiện nào muốn hỗ trợ nó phải thông qua chương trình MFi của Apple, cho phép Apple cắt giảm thị trường phụ kiện iPhone sinh lợi.

Điều trớ trêu là, mặc dù phản đối việc đặt cổng USB-C trên điện thoại của mình, Apple vẫn là một trong những nhà vô địch lớn nhất của USB-C trên các loại thiết bị khác. Về mặt kinh doanh máy tính xách tay, công ty bắt đầu phát triển toàn diện trên USB-C vào năm 2015 khi phát hành MacBook chỉ có một cổng USB-C duy nhất cùng với giắc cắm tai nghe. Nếu có bất cứ điều gì, Apple đã chấp nhận USB-C quá nhanh, buộc “cuộc sống dongle” bị chế giễu nhiều đối với người dùng trên toàn thế giới. Apple cũng đã đưa USB-C đến một số lượng ngày càng tăng của iPad, như iPad Pro và gần đây hơn là iPad Air.

(Như một lưu ý phụ: mặc dù các thiết bị được bảo hiểm theo các quy tắc của EU cần phải có khả năng sạc qua USB-C, họ không phải sử dụng điều này như là hình thức sạc duy nhất của họ. Điều đó có nghĩa là MacBook sạc qua MagSafe – phiên bản máy tính xách tay – vẫn được tự do làm như vậy, miễn là cổng USB-C của họ cũng có thể sạc chúng. Và đó đã là trường hợp với MacBook mới nhất của Apple.)

Tai nghe, chuột không dây và bàn phím của Apple cũng bị ảnh hưởng bởi các đề xuất

Nếu luật này có hiệu lực ở dạng hiện tại, nó sẽ không chỉ là iPhone mà Apple sẽ phải chuyển từ Lightning sang USB-C ở EU. Theo một thông cáo báo chí từ Hội đồng châu Âu, tai nghe, tai nghe, chuột không dây và bàn phím không dây đều sẽ được yêu cầu sử dụng USB-C để sạc có dây. Điều đó sẽ bao gồm AirPods Max, AirPods, Magic Mouse và Magic Keyboard, tất cả đều hiện đang sử dụng Lightning.

Cùng với việc yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng cổng USB-C vật lý, EU cũng dự định tiêu chuẩn hóa sạc nhanh trên điện thoại, nơi Apple đang bắt đầu tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh dựa trên Android. iPhone 13 Pro Max báo cáo công suất dưới 30W, trong khi các thiết bị Galaxy S22 tương thích USB PD của Samsung có thể kéo dài tới 45W. EU cũng hy vọng sẽ tiêu chuẩn hóa sạc không dây trong tương lai.

Luật mới của EU vẫn còn lâu mới được thông qua thành luật. Nó cần phải được hoàn thiện ở cấp độ kỹ thuật và được bỏ phiếu bởi cả Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu. Nhưng giữa nó và Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, với các điều khoản bao gồm yêu cầu iMessage tương tác với các nền tảng nhắn tin nhỏ hơn khác cũng như yêu cầu Apple cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone, tổ chức này đang buộc phải thay đổi lớn tại Apple. Và nhà sản xuất iPhone sẽ có rất ít lựa chọn ngoài việc chơi bóng nếu muốn tiếp tục hưởng lợi từ một trong những thị trường lớn nhất của mình.

Theo: theverge.com

Hữu Ysac

https://itthegioi.com

Thích chia sẻ những điều hữu ích và muốn vươn ra như một chồi non!

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.