Kính viễn vọng không gian mạnh mẽ mới của NASA bị tấn công bởi người ngoài hành tinh…

Kính viễn vọng không gian mạnh mẽ mới của NASA bị tấn công bởi micrometeoroid lớn hơn dự kiến.

Cơ quan vũ trụ nói rằng kính viễn vọng vẫn nên thực hiện khoa học tuyệt vời

Đài quan sát không gian mạnh mẽ mới của NASA, Kính viễn vọng Không gian James Webb, đã bị một micrometeoroid lớn hơn dự kiến vào cuối tháng 5, gây ra một số thiệt hại có thể phát hiện được cho một trong 18 phân đoạn gương chính của tàu vũ trụ. Tác động có nghĩa là nhóm nhiệm vụ sẽ phải sửa chữa sự biến dạng do cuộc tấn công tạo ra, nhưng NASA nói rằng kính viễn vọng “vẫn đang hoạt động ở mức vượt quá tất cả các yêu cầu nhiệm vụ”.

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA, hay JWST, là kính viễn vọng không gian thế hệ tiếp theo cực kỳ mạnh mẽ của cơ quan này, được thiết kế để nhìn vào những nơi xa nhất của Vũ trụ và nhìn ngược thời gian đến các ngôi sao và thiên hà hình thành ngay sau Vụ nổ lớn. NASA tiêu tốn gần 10 tỷ USD để xây dựng và hơn hai thập kỷ để hoàn thành. Nhưng, vào ngày Giáng sinh năm 2021, kính viễn vọng cuối cùng đã được phóng lên vũ trụ, nơi nó trải qua một quá trình mở ra cực kỳ phức tạp trước khi đến đích cuối cùng cách Trái đất khoảng 1 triệu dặm.

NASA dự kiến JWST sẽ bị tấn công bởi các hạt không gian nhỏ

Kể từ khi ra mắt, JWST đã bị tấn công bởi ít nhất bốn micrometeoroid khác nhau, theo một bài đăng trên blog của NASA, nhưng tất cả đều nhỏ và có kích thước tương đương với kích thước của những gì NASA dự kiến đài quan sát sẽ gặp phải. Micrometeoroid thường là một mảnh nhỏ của một tiểu hành tinh, thường nhỏ hơn một hạt cát. Tuy nhiên, chiếc đã đạt được JWST vào tháng 5 lớn hơn những gì cơ quan này đã chuẩn bị, mặc dù cơ quan này không nêu rõ kích thước chính xác của nó. NASA thừa nhận rằng cuộc tấn công, xảy ra từ ngày 23 tháng 5 đến ngày 25 tháng 5, đã gây ra “hiệu ứng có thể phát hiện được một chút trong dữ liệu” và các kỹ sư đang tiếp tục phân tích tác động của tác động.

NASA dự kiến JWST sẽ bị tấn công bởi các hạt không gian nhỏ trong suốt cuộc đời của nó; Các đốm đá không gian chuyển động nhanh chỉ là một đặc điểm không thể tránh khỏi của môi trường không gian sâu. Trên thực tế, NASA đã thiết kế những chiếc gương phủ vàng của kính viễn vọng để chịu được các cuộc tấn công của các mảnh vụn không gian nhỏ theo thời gian. Cơ quan vũ trụ cũng đã thực hiện một sự kết hợp của các mô phỏng và thử nghiệm mặt đất với các mẫu gương để xác định làm thế nào để tăng cường tốt nhất các gương để chịu được các tác động micrometeoroid. Tuy nhiên, NASA nói rằng các mô hình mà họ sử dụng cho các mô phỏng này không có micrometeoroid lớn như vậy và nó “vượt quá những gì nhóm nghiên cứu có thể thử nghiệm trên mặt đất”.

Tuy nhiên, điều này không đến như là một bất ngờ hoàn toàn. “Chúng tôi luôn biết rằng Webb sẽ phải vượt qua môi trường không gian, bao gồm ánh sáng cực tím khắc nghiệt và các hạt tích điện từ Mặt trời, tia vũ trụ từ các nguồn kỳ lạ trong thiên hà và các cuộc tấn công thỉnh thoảng của micrometeoroids trong hệ mặt trời của chúng ta”, Paul Geithner, phó giám đốc dự án kỹ thuật tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA, cho biết trong một tuyên bố.

Gương chính của JWST đang được thử nghiệm trên Trái đất
Ảnh: NASA

Các kỹ sư cũng có khả năng điều khiển gương và dụng cụ của JWST tránh xa những cơn mưa mảnh vỡ không gian, nếu NASA có thể nhìn thấy chúng đang đến. Tuy nhiên, vấn đề là micrometeoroid này không phải là một phần của vòi hoa sen, vì vậy NASA coi đó là một “sự kiện ngẫu nhiên không thể tránh khỏi”. Tuy nhiên, cơ quan này đang thành lập một nhóm kỹ thuật để đưa ra các cách để có khả năng tránh hoặc giảm bớt tác động của các cuộc tấn công micrometeoroid có kích thước này. Và vì JWST rất nhạy cảm, kính viễn vọng cũng sẽ giúp NASA hiểu rõ hơn về số lượng micrometeoroid trong môi trường không gian sâu.

Bất chấp cuộc tấn công, NASA vẫn lạc quan trong bài đăng của mình về tương lai của JWST. “Hiệu suất khởi đầu của Webb vẫn cao hơn nhiều so với mong đợi, và đài quan sát hoàn toàn có khả năng thực hiện khoa học mà nó được thiết kế để đạt được”, theo blog. Các kỹ sư cũng có thể điều chỉnh gương bị ảnh hưởng để giúp loại bỏ sự biến dạng dữ liệu. Nhóm nhiệm vụ đã làm điều này và sẽ tiếp tục mày mò với gương theo thời gian để có được kết quả tốt nhất. Đó là một quá trình sẽ diễn ra trong suốt 5 đến 10 năm tuổi thọ theo kế hoạch của JWST khi các quan sát mới được thực hiện và các sự kiện diễn ra. Đồng thời, NASA cảnh báo rằng các kỹ sư sẽ không thể hủy bỏ hoàn toàn tác động của cuộc tấn công.

Kính viễn vọng đang ở ngoài không gian

Các kỹ sư của NASA đã phải chế tạo JWST để trở nên cực kỳ mạnh mẽ vì kính viễn vọng tự động ra ngoài không gian. Không giống như người tiền nhiệm của nó, Kính viễn vọng Không gian Hubble, hiện đang ở trên quỹ đạo quanh Trái đất, JWST không được thiết kế để có thể phục vụ. Điều đó có nghĩa là nếu một cái gì đó đáng kể bị hỏng trên tàu vũ trụ, các kỹ sư sẽ phải khắc phục sự cố một cách để sửa chữa nó từ mặt đất. Hiện tại không có khả năng gửi con người hoặc tàu vũ trụ robot để điều chỉnh JWST. Điều đó có nghĩa là JWST sẽ phải sống với chiếc gương bị hư hỏng nhẹ cho đến khi kết thúc nhiệm vụ và NASA hy vọng tàu vũ trụ sẽ bị tấn công bởi nhiều mảnh vỡ hơn theo thời gian.

Trong khi đó, cuộc đình công dường như không ảnh hưởng đến lịch trình của JWST. Trên thực tế, tin tức về micrometeoroid này xuất hiện chỉ một tháng trước một cột mốc lớn cho nhiệm vụ. Sau khi dành vài tháng qua để hiệu chỉnh tinh tế các thiết bị của JWST và căn chỉnh tinh tế gương của tàu vũ trụ, nhóm nhiệm vụ được thiết lập để tiết lộ những hình ảnh đầy màu sắc đầu tiên từ JWST vào ngày 12 tháng 7. NASA sẽ không nói những hình ảnh sẽ là gì, nhưng chúng sẽ rất ngoạn mục.

Hữu Ysac

https://itthegioi.com

Thích chia sẻ những điều hữu ích và muốn vươn ra như một chồi non!

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.